Vai trò của PHP trong thế giới công nghệ


Một bài báo viết rằng, trong năm năm tới, một lập trình viên tốt cần phải nắm vững một trong 3 công nghệ Java, .NET hoặc PHP.

Điều này chứng tỏ sức nặng của PHP trong thế giới công nghệ là vô cùng to lớn. Vậy tại sao PHP, với xuất thân là “phiên bản 2” của perl, lại đóng một vai trò lớn lao đến như vậy ???

1. PHP cực kì dễ tiếp cận, tư duy lập trình của PHP phù hợp cho cả gà lẫn proman.

2. Quá rẻ, ai cũng có thể tiếp cận.

3. Uyển chuyển tới mức… khó lường.

4. Chơi thân với Apache và *nix.

5. So sánh với Java hoặc .NET. Với java hay .NET, microsoft và sun cung cấp cái gì, bạn phải dùng cái đấy. Ở phía ngược lại, bạn có quyền quyết định xem mình sẽ sử dụng module nào, không sử dụng module nào, loại bỏ hàm nào khỏi hệ thống.

6. PHP framework hiện tại có thể làm tất cả những gì ASP.NET framework có thể làm. Còn hơn thế, bạn có thể dễ dàng viết lại một số đoạn code trong PHP Framework để nó hoạt động đúng ý đồ của bạn hơn (interpreter) còn ASP.NET thì sao, MS cho gì, bạn phải xài nấy ^^

Tuy nhiên ở phía ngược lại, trong các hệ thống quan trọng không trọng dụng PHP như .NET, bởi vì mã nguồn mở rất chi là … “mở cửa”. Nếu bạn không phải là Pro về hệ thống, không biết cách cấu hình các tham số chạy, lúc đó chương trình của bạn coi như được… mở tung.

Tôi đã từng phát triển một hệ thống mạng xã hội sử dụng PHP (Symfony) & MySQL & CentOS (Linux). Quả thật công đoạn cài đặt Server chẳng khác nào đánh vật. Mà trong đó google là chỗ dựa duy nhất. Và từ khóa “shell command ….” là hot tag ^^.

Vì thế tôi cũng khuyên rằng, bạn nào muốn trở nên pro về hệ thống thông tin thì xin hãy tập cách xài đồ của mã nguồn mở ngay từ bây giờ.

7. Tập sử dụng mã nguồn mở, cũng có nghĩa là làm quen với tập lệnh (dùng windows thì ít xài lắm), là làm quen với cách cài đặt lạ lẫm, mà tôi có thể liệt kê ra như sau:

+ Bạn phải có kĩ năng sử dụng shell command. Không có giao diện cho bạn mà ấn nút next đâu.

+ Lúc nào cũng phải trong trạng thái sẵn sàng .. config. Các chương trình, dịch vụ trên linux đòi hỏi bạn phải .. config rất nhiều. Ví dụ như để thay đổi default charset của MySQL, trên windows bạn sẽ mở mysql configuration ra và next và next .. Còn trên Linuxx bạn sẽ phải tìm file /etc/my.cnf. Và thêm vào đó dòng default_character_set utf8….

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s