Tại sao tôi lại được khuyến cáo không sử dụng TRIGGER và PROCEDURE của MySQL?


Chào các bác,

Em mới vào Sài Gòn chưa được ít lâu. Hiện đang đi phỏng vấn xin việc. Được mấy công ty rồi, ở trong này cách họ truy vấn lúc phỏng vấn khá là khác biệt so với các công ty em đã làm ở ngoài Hà Nội. Đại khái em thấy họ tập chung vào các kinh nghiệm làm việc thực tế, hơn là lý thuyết chung chung. Đặc biệt là họ chỉ focus vào các yêu cầu của công việc, chẳng đoái hoài gì đến giá trị gia tăng gì sất (cũng hơi là lạ lúc đầu nhưng sau 3 lần phỏng vấn em cũng thấy quen rồi và cũng cho thế là hợp lý, tuyển PHP, MySQL thì sức đâu mà lo đến Java, Python… khác). Khi xin tuyển công ty khác thì em cũng sửa sửa, xóa xóa tùy theo yêu cầu tuyển dụng :D.

À quay lại chủ đề chính. Có một công ty em tuyển có trao đổi một đoạn như sau (với anh xếp Việt Kiều Úc, công ty KiSS Concept):

– Em đã bao giờ sử dụng tính năng như TRIGGER, PROCEDURE trên các dự án của mình chưa?

– Chưa. Em được khuyến cáo là không sử dụng những tính năng đó của MySQL. Thay vì thế, dùng mã PHP.

– Tại sao vậy? Không phải việc của CSDL thì để cho CSDL làm chẳng phải sẽ nhanh hơn rất nhiều sao?

– Việc đó thì em nghĩ là đúng. Em cũng chưa từng tự hỏi vì sao họ lại khuyến cáo như vậy. Về phần em, cũng không thấy phiền hà lắm với việc xử lý tất cả trên PHP. Đôi khi còn rất hữu dụng nữa…

Về nhà em cũng suy nghĩ lại đoạn đó, vả cũng cố nghĩ ra một cách giải thích, các bác xem có hợp lý không nhé:

– Tất nhiên, khai thác triệt để các tính năng do CSDL mang lại là tốt nhất.

– Tuy nhiên khi phát triển các ứng dụng trên PHP và MySQL, các bác nhà ta thường chuẩn bị tư thế sẵn sàng cho việc … vì lý do nào đó, thay đổi cơ sở dữ liệu sử dụng (từ MySQL sang Oracle chẳng hạn). Code tất cả các tính năng trong PHP giảm được sự phức tạp cho việc chuyển đổi này. Vì thế, MySQL chỉ được coi là thùng chứa dữ liệu, chứ các tính năng xử lý dựng sẵn không được coi trọng.

– Xử lý bằng PHP, về sau hệ thống cần phải chịu tải lớn, cần phải tối ưu hóa một số đoạn, việc refactor lại code sẽ dễ sàng hơn.

Có ai có thích giải thích khác không ạ? Các dự án mà các bác làm thì thế nào, có hay dùng TRIGGER & PROCEDURE của MySQL không? Trường hợp nào thì nên sử dụng TRIGGER & PROC?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s